Ingredients Cosmetic

Những điều cần biết để chọn kem chống nắng chuẩn cho hè này!

Ngày càng có nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc chống nắng và dùng kem chống nắng hàng ngày. Tuy là kem chống nắng nào cũng có khả năng bảo vệ bạn khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, nhưng bảo vệ đến đâu thì không phải ai cũng biết. SPF 50+ của kem chống nắng này chưa chắc đã có khả năng bảo vệ bằng SPF 50+ của kem chống nắng kia.

Thế nên, post này, mình sẽ chia sẻ những gì tổng quan nhất để mọi người có khả năng đọc vị kem chống nắng nhé!

1, SPF, PPD và PA++++

Đây chính là nhũng chỉ số mà chúng ta luôn thấy trên các nhãn kem chống nắng. Và google thần chưởng thì bạn cũng có thể đọc được hàng trăm ngàn thông tin xoay quanh các chỉ số này. Tuy nhiên, với tính chất là blog cá nhân thì mình sẽ chỉ nói về quan điểm của mình một cách khái quát nhất để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn.

  • SPF (Sun Protection Factor)

UVB là tia ánh sáng có bước sóng từ 290 – 320 nm. Tia này gây hiện tượng ửng đỏ, cháy nắng, bong tróc da. Và SPF là chỉ số biểu thị khả năng bảo vệ da khỏi UVB. Tuy vậy, không có nghĩa là SPF càng cao thì kem chống nắng càng tốt. Bởi vì SPF càng cao thì nhiều khi sẽ dễ gây kích ứng da hơn đối với da nhạy cảm, đặc biệt là kem chống nắng hóa học.

Trong điều kiện hoàn hảo: SPF 15% sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 là 96.7% và SPF 50 là 98% (khi ở ngoài 10 phút). Lưu ý, không có một loại kem chống nắng nào chống được 100% UVB nên hiện nay các kem chống nắng hầu hết chỉ ghi nhãn SPF 50+ để tránh gây hiểu lầm. Cá nhân mình thấy cách hiểu này đúng hơn cách hiểu SPF biểu thị thời gian bảo vệ khi ra ngoài nắng mà từ ngày mới tập tọe dùng kem chống nắng mà mình được giải thích. Không thể nào mà  SPF 50 x 10 min = 500 min = bảo vệ da hơn 8h đồng hồ được. Ngày trước mình đã thấy cách tính này điêu rồi vì thời gian bảo vệ còn phụ thuộc các yếu tố khác (lượng, tiếp xúc với nước, thời gian ở ngoài trời, màu da) nhưng vì chưa được tiếp xúc với nền văn minh nên là chỉ dừng lại ở một dấu hỏi to đùng thôi :))

  • PPD (Persistent Pigment Darkening)

Đây là chỉ số mức độ chống lại sự sạm, nám da (tăng hắc sắc tố) hay là khả năng chống lại tia UVA (UVA 1: 340- 400nm; UVA 2: 320 – 340nm) của kem chống nắng. Và UVA là thứ chúng ta cần quan tâm hơn cả UVB vì kem chống nắng chống đen được hay không còn do UVA nữa.

PPD được tính tương tự như SPF, tức là biểu thị bằng %:

– PPD 2 chặn 50% tia UVA

– PPD 4 chặn 75% tia UVA

– PPD 8 chặn 87.5% tia UVA)

– PPD 16+ chặn hơn 93.75% tia UVA

  • PA (Protection Grade of UVA)

Đây là chỉ số chống tia UVA được sử dụng phổ biến ở các loại kem chống nắng của Nhật, Hàn, nói chung là các nước châu Á.

PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA, hay còn gọi là UVAPF). PFA được tính dựa trên MPPD (Minimal Persistent pigment darkening dose) – liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra hắc sắc tố da trong vòng 2- 4h sau khi phơi nắng. Thực ra là không có khác biệt giữa PPD và PFA nên cái đoạn giải thích lằng nhằng này nên bỏ qua. Cái chúng ta cần quan tâm đó chính là:

PA + = PPD 2 – dưới 4

PA ++ = PPD 4 – dưới 8

PA +++ = PPD 8 – dưới 16

PA ++++ = PPD 16+

2, Coated và Uncoated

Thật sự lạc vào thế giới kem chống nắng mới thấy là nhiều khái niệm còn phức tạp và để tìm ra kem chống nắng đủ “chuẩn” thì không phải là điều dễ dàng.

Coated là việc ‘bọc” các phân tử chống nắng. Còn uncoated là các phân tử kem chống nắng không được “bọc”. Thường là sẽ được bọc bằng Silicone hay các dẫn xuất của nó.

Việc “bọc” kem chống nắng có những tác dụng như sau:

– Giúp tăng cường sự bền vững của các phân tử chống nắng

– Giúp các thành phần chống nắng không hấp thụ được vào da

– Giúp chống nước, chống mồ hôi

– Giúp tán kem chống nắng dễ dàng và mượt hơn

– Giúp cải thiện hiệu quả thẩm mỹ đối với kem chống nắng vật lý, giảm tình trạng white – cast. Người ta sẽ giảm kích thước các phân tử kem chống nắng vật lý để giảm gây trắng mặt. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà khả năng bảo vệ của chúng cũng sẽ bị giảm và có khả năng bị hấp thụ vào da. Việc coated sẽ tránh những nguy cơ này.

3, Non – nano, Micronized, Nano, Clear

Đây là những size phân tử kem chống nắng thường thấy theo thứ tự giảm dần. Đối với kem chống nắng vật lý, Size càng lớn thì khả năng chống nắng càng cao nhưng tình trạng white – cast sẽ càng thêm nặng nề. Tuy vậy, ngày nay, chất lượng và hiệu quả thẩm mỹ của kem chống nắng đang ngày càng được cải thiện khi mà người ta hướng đến sử dụng dạng clear được coated và bổ sung thêm các chất antioxidants: Vitamin c, Vitamin E, Ferulic Acid để tăng cường khả năng chống nắng.

4, Kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hoá học hay kem chống nắng vật lý lai hoá học?

Rất nhiều bạn thắc mắc là mình nên chọn kem chống nắng nào thì tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng vì trên thị trường có quá nhiều loại kem chống nắng.

– Kem chống nắng vật lý: Thành phần chính là Titanium Oxide và Zinc Oxide có khả năng chống UVA 1, UVA 2, UVB nhờ thành phần Zinc Oxide cực mạnh mẽ. Kem chống nắng vật lý khá lành tính, siêu bền vững  nên dùng cho da nhạy cảm hoặc da mụn. Tuy vậy, kem chống nắng vật lý thường gây trắng mặt nên mình không khoái lắm nhưng bạn có thể bôi xong phát phi ra nắng luôn mà không cần chờ đợi nên mình vẫn luôn thủ 1 tuýp cho những ngày lười :)))

– Kem chống nắng hoá học: Thành phần bao gồm các chất như: Avobenzone, Octinoxate, Octocrylene,Homosalate,Oxybenzone, Octisalate,…..đặc điểm là chứa những thành phần chống UVA và UVB cực cực  tốt cùng độ thẩm mĩ cao, trát bao nhiêu cũng không gây trắng mặt. :)). Phù hợp với hầu hết mọi loại da, trừ một số làn da nhạy cảm mẫn cảm với các thành phần nhất định. Nhưng mà kem chống nắng hoá học phải bôi trước 20 – 30p trước khi ra ngoài nhé.  Điểm làm mình mất thiện cảm với kem chống nắng hoá học là nó thường không bền vững mấy. Mà mình lại rất ghét việc phải bôi trát nhiều lần trong ngày. Nghĩ đến việc đứng giữa đường bôi bôi xoa xoa trên nền da dầu va mồ hôi là muốn hờn cả thế giới rồi. 

– Kem chống nắng vật lý lai hoá học: là loại kem chống nắng chứa cả thành phần vật lý và hoá học hoặc các chất như Tinosorb S, Tinosorb M. Đây thực sự là loại kem chống nắng hoàn hảo trong mắt mình vì có khả năng chống nắng mạnh mẽ, lại đảm bảo hiệu quả thẩm mĩ, cho lớp finish cực đẹp luôn, lại ổn định, mang cả ưu điểm của cả kem chống nắng vật lý và hoá học. Ví dụ nếu có một loại kem chống nắng chứa cả Tinosorb S, hoặc Tinosorb M hoặc Zinc Oxide cộng với Avobenzone hoặc Octinoxate thì hiệu quả chống nắng tuyệt vời thế nào. 

Ngoài ra thì kem chống nắng vật lý tuy ổn định nhưng một số thành phần lại có chỉ số chống nắng không mạnh bằng các thành phần kem chống nắng vật lý. Ví dụ Zinc Oxide chống UVA 1 không tốt bằng Avobenzone chẳng hạn. Nên việc kết hợp các thành phần chống nắng vật lý và hoá học để hoàn hảo hơn là điều cần thiết.

5, Chọn kem chống nắng bền vững

Cũng giống như mix các thành phần dưỡng da với nhau, không phải việc kết hợp các thành phần chống nắng với nhau đều tốt và cho hiệu quả toàn diện. Nếu không để ý, rất có thể kem chống nắng của bạn chỉ chống được đến tia UVA 2 hoặc không đủ chống lại UVB. 

Avobenzone là một chất chống UVA 1 cực tốt nhưng lại không ổn định, dễ bị phân huỷ dưới ánh sáng mặt trời. Do vậy cần phải trộn chung với Octocrylene có khả năng chống UVA 2 và UVB tạo ra dải chống nắng quang phổ rộng, đồng thời cũng là chất ổn định quang để tăng tính bền vững của Avobenzone. 

Avobenzone nếu được trộn chung với Octinoxate thì càng làm hiệu quả chống nắng giảm sút. 

Hoặc Zinc Oxide tuy có khả năng bảo vệ rất rộng từ UVB, UVA 1, UVA 2 nhưng nếu tiếp xúc lâu với ánh nắng thì chất này không đủ đáp ứng SPF cao, nghĩa là bạn vẫn có khả năng bị cháy nắng. Do vậy, Zinc Oxide cần được kết hợp với một chất chống UVB như Octocrylene. 

Khi chọn kem chống nắng nên chọn các thành phần chống nắng bền vững như: Tinosorb S, Tinosorb M, Meroxyl SX, Meroxyl XL. Meroxyl SX (tan trong nước), và Meroxyl XL tan (tan trong dầu) là 2 thành phần độc quyền của L’oréal, đã được cấp bằng sáng chế. Meroxyl SX là một trong số ít những chất chống nắng hoá học có độ bảo vệ tốt trên toàn bộ quang phổ của tia UVA, có độ ổn định cao, không bị phân huỷ dưới ánh sáng mặt trời và không hấp thụ đáng kể vào da. Meroxyl XL có khả năng chống lại tia UVA 2 (đỉnh hấp thụ 344 nm) và tia UVB (đỉnh hấp thụ 303 nm).

Tóm lại mình chỉ muốn nói là nếu chọn kem chống nắng bền vững thì hãy chọn kem chống nắng có Tinosorb S, Tinosorb M, Meroxyl SX, Meroxyl XL cộng thêm các chất chống nắng khác như Avobenzone ổn định bởi Octocrylene. 

P/s: Sau khi tra thành phần thì mình thấy loại kem chống nắng Laroche Posay Anthelios XL SPF 50+ Dry touch Gel – cream Anti – shine có thể đáp ứng hết các tiêu chí bền vừng. Loại kem chống nắng này chứa:

– Avobenzone

– Tinosorb S

– Meroxyl XL

– Octocrylene

– Homosalate

– Ethylhexyl Triazone

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.