skincare

Natural Moisturizing Factor (NMF) – Yếu tố quan trọng giúp làn da căng mọng.

“Làn da đủ ẩm là làn da đẹp” – hẳn bạn đã nghe thấy câu này hàng trăm lần trên các tạp chí làm đẹp. Và mình chắc chắn rằng bạn sẽ nghi ngờ rằng liệu đây có phải là một lời khuyên sáo rỗng hay không? Nhưng nếu bạn chưa hiểu rõ cơ chế của nó thì bạn sẽ chưa tin vào sức mạnh của nước – cội nguồn của vạn vật đâu. Và để giúp bản thân mình có một làn da đẹp, glowy, phủ sương như các cô gái Hàn Quốc thì bạn phải hiểu rõ về yếu tố tạo nên vẻ đẹp ấy. Đó chính là Natural Moisturizing Factor (NMF) – nhân tố tạo ẩm tự nhiên.

NMF là các chất bên trong lớp trên cùng của da (nằm trong tế bào corneocytes), có tác dụng giữ cho da mềm mại, ẩm mượt. NMF tạo nên một nhóm các thành phần bao gồm axit amin hoặc dẫn xuất của chúng như axit carboxylic pyrrolidon (PCA) và axit urocanic (UCA) cùng với axit lactic, urea, các loại đường, và khoáng chất khác nhau. Cùng với lớp màng lipid tự nhiên của da (bao gồm ceramides, cholesterol và glycosaminoglycans). Đây chính là 2 phần dầu – nước của da, lớp này cân bằng sẽ đem đến một làn da khỏe mạnh.

NMF có những chức năng chính sau đây:

  • Duy trì sự dẻo dai, bảo vệ làn da khỏi tổn thương
  • Tạo điều kiện cho các enzyme thủy phân hoạt động tốt trong việc phá hủy các liên kết giữa các tế bào sừng chết đi để chúng bong ra bình thường. Lớp SC (stratum corneum – lớp ngoài cùng của biểu bì) được coi là mô không thể hồi phục, trong đó nhiều enzyme vẫn còn hoạt động, và các enzym này đòi hỏi một lượng nước nhất định để thực hiện chức năng của chúng.
  • Đóng góp vào chức năng bảo vệ cơ thể của da, đặc biệt là lớp tế bào sừng bên ngoài
          Các thành phần trong NMF ( nguồn: http://www.scientificspectator.com/)
                                                        Minh họa hai phần dầu nước của da

Chức năng của NMF thực tế là nhờ vào thành phần cấu thành nên nó, đặc biệt là PCA và muối của axit lactic. Những muối này hấp thụ nước trong không khí và đưa vào da, do đó chúng cấp nước rất hiệu quả. Về cơ bản, số lượng NMF trong SC (stratum corneum – lớp ngoài cùng của biểu bì) xác định lượng nước mà nó có thể giữ được.  Thông thường NMF chiếm khoảng 10% khối lượng của tế bào corneocytes và chiếm khoảng 20 – 30% tổng trọng lượng khi khô của lớp SC. Trong trường hợp không có NMF, SC chỉ có thể hấp thụ một lượng nhỏ nước ở độ ẩm 100% – nhưng ở Việt Nam, số lượng ngày có độ ẩm 100% là cực cực ít. Điều thú vị là lớp màng lipid liên kết với NMF tạo ra một rào cản để tránh việc NMF bị hòa tan trong nước và bị rửa trôi ra khỏi các lớp trên bề mặt da.

1, Giữ nước trong stratum corneum – chìa khóa để làn da không bị khô

Nước  có vài trò quan trọng trong SC, đặc biệt là một loạt  hoạt động thủy phân của enzym tham gia vào sự sinh trưởng, phát triển và  chết đi của các tế bào ở SC. Khi các mô bị mất nước, sự hoạt động của enzym thủy phân sẽ ảnh hưởng đến nhiều quá trình sinh hóa trong SC mà biểu hiện rõ nhất, có thể nhìn thấy được là da bị bong tróc.

Với  một làn da khỏe mạnh thì SC sẽ có chứa trên 10% nước. Trong trường hợp không có nước  SC là một cấu trúc mỏng manh, dễ bị nứt, giòn, và các tế bào ở đây sẽ rắn lại (kiểu như mì tôm ấy  ^^). Vì  thế việc duy trì sự cân bằng nước trong SC  rất quan trọng đối với  lớp này.

Để duy trì nước trong SC, có 3 cơ chế chính:

– Chất lipit liên tế bào (the intercellular lamellar lipids) tạo nên một hàng rào rất hiệu quả  cho  việc giữ nước trong các lớp dưới của tầng biểu bì.

– Thứ hai là bản thân các tế bào corneocytes (tế bào được biệt hóa của tế bào sừng keratinocytes) cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo nên hàng rào giữ nước của da.(the water barrier)

– Cơ chế cuối cùng được cung cấp bởi NMF – một hỗn hợp phức hợp có trọng lượng phân tử thấp,  bao gồm các hợp chất hòa tan trong nước, có trong corneocytes. Nói chung, các thành phần NMF có khả năng giữ nước, chống lại sự mất nước cho da mà môi trường mang lại, duy trì sự cấp nước (Hydrat hóa)  cho SC.

Thông thường ba cơ chế sinh lý này cùng phối hợp chính xác để tạo ra một hàng rào chống lại sự mất nước cực hiệu quả và duy trì nước trong các mô ở biểu bì để đảm bảo  sự hoạt động linh hoạt của chúng.

Tuy nhiên, hàng rào này liên tục dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài (UV, độ ẩm thấp, nhiệt độ lạnh, và chất hoạt động bề mặt), và các yếu tố nội tại (bệnh về da, căng thẳng tâm lý, biến chứng tiểu đường) dẫn đến việc độ ẩm trong da bị mất. Và chúng ta chỉ có thể can thiệp vào cơ chế thứ 3 – tăng NMF  để đảm bảo độ ẩm cho da, đem đến một làn da căng mọng, đủ nước.

2, Nhóm các chất giữ ẩm giúp giữ nước cho da

Occlusive: Đây là nhóm các chất giữ ẩm cho da bằng cách tạo nên một lớp màng, một lớp bao phủ trên bề mặt da nhằm hạn chế sự mất nước. Tuy vậy, nhóm chất này thường nặng, gây cảm giác bí da, nặng mặt, thường chỉ thích hợp cho những ai da khô, vùng có khí hậu lạnh, môi trường khắc nghiệt. Các chất Occlusive có thể kể đến như sau:  petrolatum, mineral oil, triglycerides, lanolin các loại dầu: sunflower oil, soybean oil, jojoba oil, evening primrose oil, olive oil, camellia oil….

Humectant: Đây là nhóm chất có khả năng hút nước từ môi trường hoặc hút nước từ các lớp dưới của da để cung cấp cho bề mặt da. Nhóm chất này nhẹ mặt, không gây bí da, thích hợp cho những làn da dầu và sống ở những vùng nhiệt đới.

Tuy vậy, nhóm chất này lại có thể gây ra tình trạng hút ẩm ngược, nhất là khi độ ẩm trong không khí xuống thấp (khoảng 50%). Trong trường hợp này, Humectant sẽ hút nước từ những lớp dưới da lên, gây nên hiện tượng da thiếu nước từ bên trong. Do vậy, bạn hãy dùng kem dưỡng khóa ẩm nếu serum chứa Humectant nhé. Nếu như lượng Humectant quá nhiều (Ví dụ như Glycerin lớn hơn 7%) thì sẽ gây cảm giác dấp dính khó chịu khi apply. Hầu hết các loại kem dưỡng đều sử dụng kết hợp cả Occlusive, Emollient và Humectant nên sẽ không có hiện tượng hút ẩm ngược. Các chất Humectant có thể kể đến như: Hyaluronic aid, Glycerin, Sorbitol, Butylene glycol….

Emollient: là chất ở giữa Occlusive và Humectant, một thành phần giúp làm phẳng bề mặt da, giữ nước cho da bằng cách làm đầy các khe hở giữa các tế bào da. Chúng làm cho da mềm mại, sửa chữa hàng rào bảo vệ da (moisture barrier) bị hư hỏng và bổ sung các thành phần bị mất. Do vậy, với những làn da bị thương tổn thì Emollient tỏ ra khá hiệu quả. Nếu bạn là người bị khô da lâu ngày mà chưa tìm được cách chữa trị, tiếp xúc với thời tiết khô, lạnh, tiếp xúc với các chất kích thích từ môi trường, bị kích ứng mỹ phẩm,bị dị ứng, chàm hoặc bệnh vẩy nến thì Emollient có thể giúp bạn cải thiện tình hình. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng hiệu quả hoặc lâu dài. Ví dụ: oleic, linoleic, ceramides.

3, Những chất cần thiết để tăng cường NMF

– Pyrrolidone Carboxylic Acid (PCA)

– Urea: đã được chứng minh là một chất làm ẩm da hiệu quả và lâu đời, thậm chí còn hơn cả Mineral Oil trong việc cải thiện làn da khô. Nó còn có chức năng giúp tăng cường lớp lipid và chức năng bảo vệ ở da với nồng độ cao.

– Lactic Acid: gần như là AHAs duy nhất có chức năng cải thiện làn da khô, giúp giữ ẩm da khác với những AHAs khác như Glycolic Acid làm khô da.. Ngoài ra nó còn có chức năng tẩy tế bào chết và chống lão hóa.

– Glycerin/ Glycerol: chất hút ẩm cực kỳ truyền thống và quen thuộc, cộng với giá thành rẻ

– Hyaluronic Acid: Chất hút ẩm nổi tiếng có khả năng làm da căng mọng bởi khả năng hút và giữ nước gấp 1000 lần trọng lượng của nó.

– Các acid amin: Proline, Threonine, Arginine, Glycine, Lysine, Tyrosine, Leucine…vừa chống lão hóa vừa dưỡng ẩm.

– Panthenol: Dạng Pro vitamin của vitamin B5 có tác dụng giữ ẩm cực tốt

– Butylene Glycol, Propylene Glycol…..

Lưu ý: Để bảo vệ lớp màng ẩm của da cũng như NMF thì mọi người không nên rửa mặt bằng nước quá nóng, không dùng sữa rửa mặt có chất tẩy rửa mạnh và độ pH quá cao nhé.

Một trong những sản phẩm mình thấy chứa nhiều những thành phần trên, vừa có tác dụng chống lão hóa vừa giữ ẩm là:

 

 

 

 

One thought on “Natural Moisturizing Factor (NMF) – Yếu tố quan trọng giúp làn da căng mọng.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.