Ingredients Cosmetic

Đừng bao giờ dùng chung Vitamin C và Niacinamide

Vitamin C và Niacinamide từ lây nay vốn được coi là những chât trị thâm và chống lão hóa tuyệt vời cho da. Và bạn nghĩ sự kết hợp giữa 2 chất này sẽ tạo nên một cặp đôi hoàn hảo giúp đánh bay vết thâm của bạn nhanh gấp đôi. Tuy vậy, đúng là tham thì thâm. Nếu vì muốn nhanh trị thâm mà kết hợp hai thành phần này với nhau thì có khi lợi bất cập hại đấy.

Vitamin C vốn là một chất có mức pH thấp, chỉ khoảng 3,5 trở xuống là tốt nhất. Trong khi Niacinamide lại là một chất có pH trung tính trong các sản phẩm dưỡng da. Khi dùng kết hợp 2 sản phẩm này với nhau, Vitamin c sẽ bị nâng độ pH lên trong khi hạ Niacinamide và làm giảm sự hoạt động của 2 chất này.

serum-niacinamide-instanatural
Ảnh: Internet

Hơn nữa, khi dùng chung Niacinamide với Vitamin C theo tỉ lệ 1:1 thì Vitamin C sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu vàng – màu mà vốn luôn là dấu hiệu cảnh báo vitamin C của bạn đã hỏng và không thể dùng được nữa. Nhất là với nồng độ càng cao thì 2 chất này sẽ tương tác với nhau và trở nên vô tác dụng trên da bạn.

Dưới tác động của ánh sáng mặt trời có tia UV, niacinamide và axit L-ascorbic có thể hình thành hydrogen peroxide, một hợp chất pro-oxy hóa được biết đến là gây căng thẳng tế bào, khiến hoạt động của tế bào giảm sút. Hầu hết, các dẫn xuất vitamin C như tetraisopalmitate ascorbyl, magnesium ascorbyl phosphate, và ascorbyl glucoside, phải chuyển đổi thành axit L-ascorbic để có tác dụng vitamin trên da. Quá trình chuyển đổi này diễn ra sau khi vitamin C đã thâm nhập vào da. Và vì chuyển đổi này diễn ra bên trong da, độ pH của dung dịch xung quanh hoặc môi trường không còn ở mức thấp nữa. Tuy nhiên, độ pH của da vẫn còn có tính axit.

4bceb-mad
Ảnh: Internet

Do đó, sự tương tác giữa việc chuyển đổi axit L-ascorbic và niacinamide vẫn còn có thể xảy ra. Tỷ lệ chuyển đổi và sự thâm nhập của các dẫn xuất khác nhau có thể khác nhau đáng kể, có nghĩa là một số chất có thể dễ bị ảnh hưởng hơn những dẫn xuất khác.

Theo một số nguồn, sự kết hợp 2 chất này với nhau còn có khả năng tạo thành một chất là Niacin gây dị ứng và đỏ da. Nhất là đối với những người có cơ địa da nhạy cảm.

Tuy vậy, tin vui là những phản ứng này xảy ra rất chậm, không như phản ứng hóa học của các chất nguyên chất kiểu 1 2 giây đâu. Chỉ một lượng nhỏ vitamin bị ngừng hoạt động và cần thời gian dài để vô hiệu hóa tất cả. Nhưng tốt nhất, để đạt được hiệu quả tối ưu thì vẫn nên dùng riêng biệt với nhau, có thể là 2 buổi hoặc 2 ngày riêng biệt. Nếu bắt buộc phải dùng trong cùng một bữa dưỡng thì có thể đợi từ 30 – 1 tiếng để các chất có thời gian thẩm thấu và ổn định độ pH nhé.

Dục tốc bất đạy. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn!.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.