skincare

Cấp nước và dưỡng ẩm

Cấp nước và dưỡng ẩm. Đây là 2 khái niệm tưởng như giống nhau nhưng thực ra lại khác nhau. Mỗi quy trình lại phù hợp với những loại da khác nhau. Bản thân mình trong một năm thường phải thay đổi liên tục 2 quy trình này cho phù hợp với khí hậu và loại da theo từng mùa. Nếu bạn thấy dù bạn đã chăm dưỡng da nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả. Hãy xem lại xem mình có nhầm lẫn giữa 2 quy trình này không nhé.

1, Cấp nước và dưỡng ẩm

– Cấp nước là việc bổ sung nước cho da. Việc này sử dụng chủ yếu các chất humectant nhằm  hút nước từ môi trường xung quanh cấp nước cho da.

Da thiếu nước có các biểu hiện:

 • Xám xỉn, thiếu  sức sống, thiếu độ căng
 • Sần sùi
 • Tiết nhiều dầu, lỗ chân lông to
 • Dùng các loaị kem dưỡng ẩm nhưng da vẫn không mịn màng
 • Da dễ bị nổi các loại mụn: mụn ẩn,  mụn đầu đen,  mụn đầu trắng.  Nếu giữ da không sạch vào mùa hè,  da bị viêm sẽ bị mụn bọc,  mụn đỏ…
 • Da thiếu nước chỉ là một tình trạng nhất thời,  không phải là loại da.


– Dưỡng ẩm là việc bổ sung độ ẩm cho da, khóa nước trong da, hạn chế việc thoát nước trong các tế bào da. Việc này chủ yếu sử dụng các chất emollient và occlusive nhằm tạo một lớp màng ẩm bảo vệ độ ẩm của da.

Da thiếu ẩm có các biểu hiện:

 • Bong tróc, thô ráp, nứt nẻ
 • Dễ bị kích ứng, ngứa khi trời lạnh, khô
 • Khi rưả mặt xong da dễ khô căng
 • Lỗ chân lông nhỏ nhưng dễ hình thành nếp nhăn
 • Dùng một số loại kem dưỡng da vẫn mềm nhưng dù bôi bao nhiêu cũng không đủ, khô da.
 • Có thể bị nổi mụn li ti.
 • Da khô có thể là tình trạng nhất thời cũng có thể là loại da bẩm sinh.


2, Da nào cần cấp nước,  da nào cần dưỡng ẩm. 

Về cơ bản,  mọi loại da,  mọi mùa đều cần cấp nước. Chị em chúng ta đều mong muốn có một làm da căng bóng đúng chuẩn Hàn Quốc.  Và bí quyết của làn da ấy chính là cấp nước,  cấp nước và dưỡng ẩm.

Việc cấp nước còn cực kỳ quan trọng đối với da dầu và trong mùa hè.  Vì cấp nước giúp hạn chế tình trạng đổ dầu để giữ ẩm của da.

Dưỡng ẩm lại thiên về dành cho những loại da khô,  đặc biệt trong mùa đông nhằm ngăn ngừa việc độ ẩm xuống thấp sẽ làm da mất nước,  mất ẩm.

Tuy vậy,  nên kết hợp cả việc cấp nước và dưỡng ẩm trong mùa đông để đem lại làn da đẹp hoàn chỉnh. Việc cấp nước sẽ làm tăng lượng nước trong các tế bào da,  giúp da căng mọng còn việc dưỡng ẩm sẽ như một tấm áo giáp ngăn chặn việc mất nước của da và ngăn chặn tác động khắc nghiệt từ môi trường như gió,  lạnh.

 3, Sản phẩm nào cấp nước,  sản phẩm nào dưỡng ẩm. 

Thông thường các sản phẩm dạng gel sẽ cấp nước cho da tốt nhất. Bởi sản phẩm dạng gel có kết cấu mỏng,  nhẹ,  không gây bí da, giàu các humectant. Để tăng hiệu quả,  có thể dùng các serum dạng lỏng  đặc biệt là serum hyaluronic acid.

Tuy vậy,  nhiều khi những sản phẩm dạng gel lại chứa thành phần silicone – một occlusive, là chủ yếu để tạo cảm giác mịn mượt khi thoa lên da.  Điều này sẽ làm giảm hiệu quả cấp nước như mong muốn.   Khi lựa chọn các sản phẩm cho da thiếu nước,  hãy tập trung vào các thành phần sau: Glycerin,  hyaluronic acid hoặc sodium Hyaluronate,  Panthenol.

Ngược lại các sản phẩm dạng cream đặc,  dạng oil sẽ hiệu quả với một làn da khô thiếu ẩm.  Hãy tìm kiếm những thành phần sau trong một hũ kem dưỡng nếu da bạn đang thiếu ẩm: shea butter,  lanolin,  vitamin E, Ceramide hoặc các loại dầu nền như dầu hoa trà Nhật Bản,  dầu sea buckthon,  dầu argan,  dầu Rosehip…

Thời tiết mùa đông HN năm nay khá thất thường.  Mùa đông nhưng vẫn nóng,  đặc biệt rất hanh.  Xen lẫn những ngày nóng lại là những ngày khô lạnh kỷ lục.  Nếu sử dụng kem dưỡng ẩm quá dày sẽ khiến da bị bí nhưng nếu không,  vào những ngày lạnh,  hanh, da sẽ khô căng.  Thậm chí,  da mình tuy không xỉn nhưng lại nổi mụn li ti do khô da.  Chính vì thế,  mình phải thủ sẵn 2 skincare routine khác nhau, 2 loại kem dưỡng khác nhau để cứu vớt làn da trong mùa đông này.  Một loại kem cấp nước mỏng nhẹ,  một loại kem dày, đặc.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.