Ingredients Cosmetic

Vitamin C – Bí quyết chống lão hóa và sáng da

Thế là đã được gần 2 tháng kể từ khi mình bị tai nạn nên không thể ngày ngày mò xuống tủ lạnh để bôi trát Vitamin C. Trước đây khi dùng Vitamin C thì mình thấy da cũng cải thiện đôi chút, cứ nghĩ Vitamin C chỉ là liều duy trì, bổ trợ da thôi. Nhưng sau khi ngừng dùng thì mới thấy là, nếu skincare mà không có Vitamin C thì là 1 thiếu sót cực cực cực to lớn. Da mình đã không còn được đẹp như khi chăm dùng Vitamin C ngày 2 lần nữa. Để cảm thán về điều này thì bài này mình sẽ viết về Vitamin C.

Tác dụng của Vitamin C?

1, Chống oxy hóa, tăng sinh collagen

Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất trong việc chăm sóc da, tan trong nước. Nó giúp làm chậm quá trình lão hóa bằng cách ngăn chặn các gốc tự do. Vitamin C bôi ngoài da trong một thời gian đủ dài đã được chứng minh lâm sàng giúp tái tạo collagen và cải thiện sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Vitamin C thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể. Quan trọng nhất, Vitamin C được xây dựng và củng cố các mô (mô liên kết như collagen và các mô mạch máu , các thành mạch máu). Thiếu Vitamin C làm cho các mô liên kết yếu, làm chậm lành vết thương xuống và tăng tốc lão hóa.

Collagen đòi hỏi phải có vitamin C và sắt để tạo thành sợi protein bình thường. Nếu thiếu vitamin C, sự tổng hợp collagen trở nên bất thường. Điều này dẫn đến các tổn thương da, da mỏng manh và mạch máu yếu.

2, Làm sáng da

Vitamin C cũng làm sáng sắc tố da, nâng tông màu da. Vì vậy, nó được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm chống lão hóa và trắng da (đặc biệt là ở châu Á). Vitamin C can thiệp vào giai đoạn đang hình thành melanin nên tác dụng làm sáng da, giảm hắc sắc tố rất rõ ràng và hiệu quả. Tuy vậy, có nghiên cứu cho rằng, để thấy được hiệu quả khác biệt cần mất khoảng 6 tháng.

3, Bảo vệ da chống lại tia UV

Tuy Vitamin C KHÔNG THAY THẾ được kem chống nắng nhưng khi bôi dưới kem chống nắng, nó có thể giúp tăng khả năng chống nắng lên gấp 4 lần so với thông thường. Đặc biệt nếu Vitamin C được pha với Vitamin E và Acid Ferulic thì hiệu quả chống nắng và bền vững còn tăng lên gấp nhiều lần hơn nữa.

Vitamin E chỉ có thể trung hòa 1 gốc tự do tại một thời điểm. Nó không hoạt động sau khi trung hòa một gốc duy nhất. Vitamin C tái tạo Vitamin E, bằng cách chuyển đổi các phân tử Vitamin E không hoạt động trở lại hoạt động chống oxy hóa. Do vậy, nên có cả Vitamin E và Vitamin C.

4, Tẩy da chết nhẹ

Vitamin C cũng là một phẩm tẩy da chết nhẹ tự nhiên nhưng không phải là một dạng tẩy tế bào chết mạnh như AHA, nó làm cho làn da mượt mà và rạng rỡ hơn.

5, Tăng tổng hợp Ceramide

Cuối cùng, Vitamin C làm tăng tổng hợp ceramide, trong đó cải thiện làn da khô và chức năng rào cản của da (Nguồn:tại đây)

vitamin-c.jpg

Loại Vitamin C nào là phù hợp nhất với bạn?

Vitamin C có nhiều dạng, nhưng phổ biến trong mỹ phẩm ở một số dạng sau:

L-Ascorbic Acid (L-AA)

L-Ascorbic Acid (L-AA) là vitamin C ở dạng tinh khiết nhất. Chất chống oxy hóa tan trong nước không ổn định này giúp làn da được hưởng những tác dụng từ Vitamin C một cách rõ ràng, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Vitamin C dạng này thường được tìm thấy ở nồng độ 5-25%. L-AA thường hoạt động ở pH thấp khoảng 3,5. Việc hạ thấp độ pH giúp L-AA ổn định hơn, thẩm thấu tốt hơn, do đó, hiệu quả của nó cũng cao hơn. Khi độ pH của L-AA quá cao, nó dễ bị oxy hóa, phân hủy và không hoạt động hoặc thậm chí là nguy hiểm hơn là hình thành các gốc tự do.

Tuy có nhiều tác dụng nhưng L-AA rất dễ bị oxy hóa, không ổn định, khó bảo quản và dễ gây kích ứng với những ai có da nhạy cảm do pH acid và thường là nồng độ cao. Điều kiện cần bảo quản là ít tiếp xúc với không khí, tránh ánh sáng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong khoảng 3 tháng sau khi mở nắp.

Dành cho: Da khỏe, muốn thấy tác dụng nhanh nhất, có điều kiện bảo quản tốt và chăm ^^

10959297_645788985525711_5170448043016720752_n

Tetrahexyldecyl Ascorbate (THDA)

Một số tài liệu cho rằng, Tetrahexyldecyl Ascorbate (THDA) là một dạng ổn định nhất của Vitamin C, không mang tính Acid, tan trong dầu.

THDA cũng được coi là mạnh hơn axit L-ascorbic và các hợp chất Vitamin C khác. Do có một tỷ lệ thẩm thấu cao hơn qua lớp màng lipid của da để thâm nhập vào lớp biểu bì và hạ bì (vì nó là lipid hòa tan, như da người) so với các dẫn xuất khác. THDA cũng có khả năng chuyển đổi thành vitamin C trong da cao hơn các dạng khác.

Theo Epilution.com, Tetrahexyldecyl Ascorbate cũng có khả năng kích thích da sản xuất glycosaminoglycans, chất dưỡng ẩm tự nhiên cho phép da hấp thụ độ ẩm từ cơ thể.
Tetrahexyldecyl Ascorbate được xem là một phiên bản nhẹ của Vitamin C, và ổn định trong không khí và nước cho đến 18 tháng, cho phép nó tồn tại như là một chất chống oxy hóa lâu dài. Thành phần này có hiệu quả ở nồng độ thấp hơn so với Vitamin C truyền thống nên tỉ lệ pha trộn trong các công thức cũng ít tốn kém hơn và cũng cho hiệu quả ở một số người có khả năng kháng axit ascorbic

Theo một nghiên cứu công bố trong Dermatologic Surgery, Tetrahexyldecyl Ascorbate “thẩm thấu trực tiếp vào lớp biểu bì và hạ bì, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và một chất kích thích trực tiếp sản sinh collagen mới, “không giống như axit ascorbic khác, được đưa vào lớp sừng và bảo vệ da chỉ như là một chất chống oxy hóa. Có một sự cải thiện đáng kể khi bệnh nhân áp dụng nồng độ 7% Tetrahexyldecyl Ascorbate so với nồng độ 10% acid ascorbic. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã được thực hiện bởi một công ty sản xuất thành phần này, và không thể được coi là nghiên cứu độc lập.

Dành cho: Mọi loại da, trừ trường hợp những người dị ứng với Vitamin C.

Đây là thành phần có trong Serum Polyphenol C15 của Caudalie – Một trong những hãng mỹ phẩm yêu thích của mình <3.

maxresdefault(21).jpg

Magnesium ascorbyl phosphate (MAP)

Magnesium ascorbyl phosphate (MAP) là tương tự như axit ascorbic – là một phái sinh tan trong nước của Vitamin C, ổn định ở pH trung tính (pH = 7). MAP có hiệu quả tương tự ở nồng độ thấp hơn L-AA (chỉ khoảng 10%). Tuy vậy, tác dụng của MAP không hiệu quả bằng L-AA, đặc biệt là khả năng dưỡng trắng, trị thâm nhưng lại ít gây kích ứng, ổn định hơn, dễ bảo quản hơn L-AA. Ngoài ra, có một số nghiên cứu khẳng định MAP có tác dụng chống viêm (nguồn)

Dành cho: Những người có làn da nhạy cảm, nhưng người đang bị mụn nhẹ, không chịu được tính acid, không muốn anh hưởng bởi tính tẩy tế bào chết nhưng vẫn muốn hưởng các tác dụng mạnh mẽ của L-AA.

Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP)

Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP) là một dạng của vitamin C tan trong nước – dạng muối sodium của L-AA. SAP ổn định ở pH trung tính (pH = 7).

SAP ổn định cao và bền vững hơn L-AA nhưng khả năng bảo vệ khỏi tia cực tím thấp hơn L-AA, khả năng tổng hợp collagen ít hơn so với MAP. SAP ổn định trong ít nhất 24 tháng nếu nó được lưu trữ trong bình kín ở 25 độ C. Các nghiên cứu ở Úc được thực hiện bởi the National Industrial Chemicals Notification Scheme cho thấy SAP chỉ nên được sử dụng ở nồng độ lên đến 5% trong hầu hết các công thức, và lên đến 0,1% trong kem chống nắng vì có khả năng kích thích vừa phải và gây mẫn cảm ở da thỏ, cũng như gây kích thích mắt. SAP cũng có khả năng giảm tổn thương, giảm viêm, chống khuẩn, có tác dụng trong trị mụn trứng cá do được chứng minh có khả năng làm giảm bã nhờn. (nguồn: tại đâyđây)
Dành cho: Những ai có làn da nhạy cảm, đang có mụn, không cần hiệu quả trắng da và tăng sinh collagen nhanh chóng, không phù hợp với L-AA và MAP

madhippie+products.jpg

Ascorbyl palmitate (AP)

Ascorbyl palmitate (AP) là một vitamin C este, có nghĩa là nó đã được este hóa acid béo (bao gồm L-AA kết hợp với palmitic acid). AP không mang tính acid, tan trong dầu, ổn định hơn, khó bị oxy hóa hơn L-AA. Tuy AP vẫn đủ mạnh để chống oxy hóa và tăng sinh collagen nhưng khả năng làm sáng da, giảm thâm hạn chế hơn các dạng khác.

Ascorbyl Glucoside (AA-2G)
Là một dẫn xuất vitamin C kết hợp với một phân tử glucose – một loại đường monosaccharide, rất ổn định ở độ pH từ 5-7 với nồng độ 0.5 – 2% do không giải phóng ngay phân tử acid ascorbic và được coi là thế hệ dẫn xuất mới hữu dụng của vitamin C. Khi sử dụng trên da, Ascorbyl Glucoside sẽ tách thành L-ascorbic acid và glucose thông qua một loại enzyme có tên là alpha-glucosidase. AA – 2G có khả năng chuyển đổi thành AA khi bôi ngoài da nhờ vào sự tương tác với enzyme cơ thể.

Ngoài ra chất này so với axit ascorbic tinh khiết tương đối ổn định, do vậy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực dược phẩm và mỹ phẩm. AA-2G vẫn giữ được các đặc tính chống oxy hóa của vitamin nguyên chất, do đó nó được sử dụng để ngăn chặn thiệt hại bức xạ, sự lão hóa tế bào và sạm da. Nó cũng thúc đẩy sự tổng hợp collagen, cũng như sự tăng sinh tế bào – những cơ chế giúp cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn da.

Dành cho: da mỏng, yếu, nhạy cảm

Sodium Ascorbyl Palmitate:

Sodium Ascorbyl Palmitate là vitamin C Ester được tạo thành nhờ sự kết hợp giữa phân tử Vitamin C với acid palmitic (một acid béo) và sodium, tương tự nhưng ổn định hơn nhiều Ascorbyl Palmitate. Do là 1 vitamin C Ester – tan trong dầu, vô cùng ổn định nên dễ dàng thẩm thấu vào màng lipid của da. Khi dùng SAP, bạn không cần quan tâm tới độ pH của da nên sử dụng đơn giản và không phải chờ đợi khi layer các sản phẩm khác trên da. SAP sẽ chuyển hoá sang dạng ascorbic acid chỉ khi đưa lên da nên việc bảo quản khá đơn giản.

Dành cho: da mỏng, yếu, nhạy cảm

Lưu ý khi dùng Vitamin C

– Bắt buộc dùng kem chống nắng ban ngày

– Với những dạng Vitamin C cần pH thấp như L-AA cần chờ ít nhất 20p rồi mới layer lớp tiếp theo

– Nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh và tránh ánh sáng.

(Nguồn ảnh: INTERNET)

One thought on “Vitamin C – Bí quyết chống lão hóa và sáng da

Gửi phản hồi