Ingredients Cosmetic

Ceramide –  Thành phần nhất định phải có trong kem dưỡng ẩm mùa đông này.  

Miền Bắc đang ở trong những ngày mùa đông hanh hao.  Và những hũ kem dưỡng mùa hè không còn đủ sức bảo vệ làn da bạn.  Trong khi tăm tia những loại kem dưỡng ẩm thay thế, hãy chú ý ưu tiên những hũ kem dưỡng ẩm có thành phần Ceramide nhé.

1, Tầm quan trọng của ceramide

Ceramides là một chuỗi của các phân tử lipid, được tìm thấy nhiều  ở màng tế bào. Ceramide có chức năng liên kết các tế bào sừng với nhau một cách vững chắc, tạo thành hàng rào bảo vệ da và ngăn sự thoát nước của da, giữ cho da luôn đủ ẩm, khỏe mạnh. Nồng độ Ceramide có liên quan trực tiếp đến sự khỏe mạnh của skin barrier – thứ mà một khi bị tổn hại sẽ dẫn đến các vấn đề về mụn, bong tróc, lão hóa, tổn thương, dầu….Thông tin thêm tại đây

Sau đây là một số hình ảnh cho thấy sự quan trọng của ceramide trong da: 15391211_1108865235895088_2244854775243416026_n

15349619_1102596906521921_6816640216041026400_n
Ảnh: Internet

 

15317937_1102596876521924_3653271461801347782_n
Ảnh: Internet

Một làn da khỏe là một làn da có lớp màng bảo vệ với tỉ lệ hoàn hảo là: 50% ceramides, 25% cholesterol và acid béo tự do 15%. Điều đó cho thấy, ceramide có thể giúp bạn phòng chống, ngăn ngừa và chữa trị rất nhiều vấn đề về da như giúp da căng mọng đủ ẩm, hồi phục làn da bị tổn thương nếu được duy trì ở mức độ cần thiết.

Ceramide trong mỹ phẩm được sản xuất từ hai nguồn là tự nhiên (trong các loại thực vật như lúa mì) hoặc tổng hợp và chủ yếu là tổng hợp vì nguồn ceramide từ tự nhiên đắt đỏ. Tuy vậy, dù là nguồn nào thì quan trọng là cấu trúc của ceramide cần phải giống hoặc gần giống ceramide trên da người để thành phần này có thể hoạt động tốt nhất khi thoa lên da.

Ceramides còn hữu ích trong điều trị một số bệnh về da bao gồm eczema và bệnh vẩy nến. Những người bị bệnh chàm có lượng ceramides ít hơn trong các lớp da bên ngoài của họ so với những người có làn da bình thường. Những người bị bệnh vẩy nến cũng bị thiếu  một sốloại ceramides trong số 9 loại ceramide.

2, Ceramide trong mỹ phẩm

Có tất cả 9 loại ceramide được tìm thấy. Chúng được chia làm các nhóm như sau:

  • Ceramide: loại ceramide được tìm thấy tự nhiên trong da.
  • Phytoceramide: Một ceramide tạo nên từ một loại chất béo hòa tan trong các tế bào sống được tìm thấy trong nấm men thực vật và một số các mô động vật có vú.
  • Pseudo-ceramide: Một lipid có các tính chất tương tự như một ceramide nhưng có  cấu trúc khác.
  • Ceramide tổng hợp: được tạo ra trong phòng thí nghiệm giống loại ceramide tìm thấy trong tự nhiên

9 loại Ceramide được đánh số từ 1 đến 9 nhưng cách hiểu về tên của các loại ceramide này khá lằng nhằng và chưa thống nhất hoàn toàn. Có nhiều tranh cãi về tác dụng và cơ chế hoạt động của ceramide thoa trên da nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng giữ ẩm trên da của ceramide là có. (nguồn)

Ceramide sử dụng trong mỹ phẩm thường là Ceramide 3. Loại Ceramide này vừa có tác dụng giữ ẩm vừa có tác dụng làm dịu da.  Khi đưa Ceramide vào trong mỹ phẩm,  người ta thường đưa kèm cả acid béo và Cholesterol để đạt hiệu quả dưỡng ẩm và hồi phục da tốt nhất.  Thông tin về Ceramide 3 tại đây.

3, Nguyên nhân gây giảm Ceramide

  • Do tuổi tác: càng về già thì lượng ceramide trong da càng giảm
  • Dùng các chất tẩy rửa mạnh
  • Chế độ ăn thiếu các acid béo thiết yếu

Hiện tại thì mình đang dùng kem dưỡng intensive vital swanicoco có chứa Ceramide 3. Từ khi dùng kem dưỡng này thì mình thấy da mình hồi phục tốt và chống chọi với mùa đông khá hơn.

 

Gửi phản hồi